Tin tức

COVID ĐÃ THAY ĐỔI HOẠT ĐỘNG VẬN CHUYỂN XUYÊN THÁI BÌNH DƯƠNG NHƯ THẾ NÀO?

Đăng ngày: 25/05/22
Các dữ liệu phân tích từ các nghiên cứu cho thấy hoạt động vận chuyển hàng hóa khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đã có sự biến đổi

Nhu cầu về hàng hóa của khách hàng và người dùng đã thay đổi cách vận hành của vận tải đường biển toàn cầu. Nhất là tuyến xuyên Thái Bình Dương, hiện tại năng lực vận chuyển container đã được tăng cao hơn nhiều so với thời kỳ trước khi công suất, nhu cầu tiếp tục tăng cao và với nhiều dịch vụ vận chuyển mới tập trung vào tuyến Bờ biển Đông Á hơn là Bờ biển Tây Á.

Đồng thời là sự cạnh tranh tăng cao giữa các nhà cung cấp dịch vụ, Theo Alphaliner công bố, năm hãng hàng không hàng đầu của xuyên Thái Bình Dương là Maersk, CMA CGM, MSC, Cosco và ONE.


Chúng ta trở lại khoảng thời gian trước vào năm 2020, khi Hoa Kỳ sắp thoát khỏi khóa Covid ban đầu, Cosco là nhà lãnh đạo xuyên Thái Bình Dương cho đến nay. Maersk đứng thứ tư vào thời điểm đó, với công suất ít hơn gần 30% so với Cosco. MSC, hãng vận tải số 3 xuyên Thái Bình Dương ngày nay, là số 6 cách đây hai năm. 

Thị phần xuyên Thái Bình Dương của các liên minh giảm

Năm nay, khi chính trị vào các biện pháp bảo vệ chống độc quyền vận chuyển container nói chung và vai trò của các liên minh nói riêng.

Dữ liệu của Alphaliner cho thấy thị phần của các liên minh trong tổng số tàu xuyên Thái Bình Dương đang thực sự giảm xuống - một xu hướng sẽ có lợi cho các hãng vận tải biển.

Vào giữa năm 2020, ba liên minh - 2M (Maersk, MSC), Ocean Alliance (Cosco, CMA CGM, Evergreen, OOCL) và THE Alliance (Hapag-Lloyd, ONE, Yang Ming, HMM) - kiểm soát 89% giao dịch Năng lực Thái Bình Dương. Ocean Alliance có 39%, THE Alliance 30%, 2T 20%.

Vào thời điểm này năm ngoái, thị phần của liên minh đã giảm xuống 82,2%, theo Alphaliner. Kể từ đó, thị phần của họ đã giảm xuống còn 67,7%.

Các liên minh vẫn đang tăng cường năng lực xuyên Thái Bình Dương trên danh nghĩa nhưng với tốc độ vừa phải hơn so với thị trường chung, khiến thị phần của họ giảm.

Maersk và MSC đang tập trung vào việc tăng cường năng lực xuyên Thái Bình Dương.

Trong khi đó, các hãng vận tải không thuộc liên minh đang tăng thị phần của họ, bao gồm Wan Hai, đã tham gia vào tuyến thương mại Bờ biển Đông Á và những người mới đến từ Bờ biển Á-Tây như CU Lines, BAL và Transfar.

2022 giá cước vận chuyển theo hướng dẫn đầu năm 2021

Hiệu ứng biến đổi của kỷ nguyên COVID đối với việc định giá hàng hóa xuyên Thái Bình Dương vẫn chưa kết thúc. Năm nay vẫn đang trên đà dẫn đầu năm 2021 về giá cước vận tải.

Sự gia tăng thị phần xuyên Thái Bình Dương của Maersk ngụ ý sự gia tăng các hợp đồng dài hạn thay vì các giao dịch giao ngay cho các chủ hàng lớn hơn của Hoa Kỳ. Maersk là người đề xuất tích cực nhất các hợp đồng - bao gồm các hợp đồng nhiều năm - với chi phí kinh doanh giao ngay.

Tỷ lệ hợp đồng hàng năm của châu Á-Mỹ được dự đoán sẽ cao hơn nhiều vào năm 2022 so với năm 2021. Chỉ số nhập khẩu của Xeneta vào Mỹ đã tăng 99% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng trước. Gary Friedman, Giám đốc điều hành của Restoration Hardware (NYSE: RH ), cho biết rằng giá hợp đồng của RH cho năm 2022 thậm chí còn tăng nhiều hơn so với năm ngoái. Và năm ngoái, tỷ lệ hợp đồng của công ty anh ấy đã tăng gấp đôi.

Cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng vẫn chưa kết thúc

Các tín hiệu từ lĩnh vực thiết bị container có thể thấy rằng nhu cầu tàu, sân bay đã giảm bớt nhưng câu chuyện tắc nghẽn còn lâu mới đến điểm dừng.

Điển hình những cảng tại Trung Quốc vẫn chưa thông suốt việc di chuyển, có khả năng gây ra gián đoạn ở Bờ Tây, thực sự chưa ai có thể dự báo chính xác những gì sẽ diễn ra trong tương lai. 


Bản tin khác