Tin tức

ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN CẢNG BIỂN GIÚP HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU ĐBSCL CẤT CÁNH

Đăng ngày: 30/04/22
Đồng Bằng Sông Cửu Long là khu vực chiếm tỉ trọng xuất khẩu lớn nhất nước ta với các mặt hàng chủ yếu là nông sản, thủy sản,...Nhưng cơ sở hạ tầng tại đây chưa phát triển xứng tầm với khả năng của khu vực.

Để nâng cao sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp bài toán cắt giảm chi phí chưa bao giờ là cũ, cần đó một lời giải thích hợp. Theo đó phát triển hạ tầng, hệ thống giao thông có thể được coi là sự cấp thiết và là điều các doanh nghiệp cần. Chìa khóa đó chính là đầu tư phát triển cảng biển. 

Phát triển dịch vụ logistics tại ĐBSCL để thúc đẩy xuất khẩu, phát triển  kinh tế

Chi phí logistics còn ở mức khá cao

Việt Nam là quốc gia xuất siêu với mặt hàng chủ yếu là nông sản, luôn đứng ở vị trí top trên thế giới, trong đó khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long chiếm tỷ trọng khá lớn. Nhưng giá trị xuất khẩu từ các mặt hàng chưa cao và mang về cho khu vực những lợi ích kinh tế, nguyên nhân lớn nhất chính là chi phí cho hoạt động xuất nhập khẩu còn quá cao so với các nước trong khu vực nên không có quá nhiều khả năng cạnh tranh. 

Theo nghiên cứu của ngân hàng thế giới, chi phí logistics của Việt Nam tương đương 20,9% so với GDP, và để giảm chi phí điều bắt buộc là phải cải tiến, đổi mới và đầu tư vào hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng từ đường thủy, hàng không, mạng lưới chuyển phát như kho bãi, cảng trung chuyển. Trong đó phát triển hệ thống cảng biển được xem là giải pháp trọng điểm để cắt giảm chi phí và tăng cường các hoạt động xuất nhập khẩu. 

Chiếm hơn 95% kim ngạch XK gạo, 70% lượng trái cây XK và 65% lượng thủy sản XK của cả nước, có hệ thống sông ngòi dày đặc như sông Vàm Cỏ Đông, sông Vàm Cỏ, sông Nhà Bè... nhưng giao thông đường bộ, thủy và hàng không của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chưa phát triển kịp và đồng bộ để tạo điều kiện cho phát triển kinh tế-xã hội nhất là cho hàng hóa xuất khẩu. 

80% hàng hóa tại ĐBSCL được vận chuyển qua cao tốc TPHCM-Trung Lương để rút ngắn thời gian, nhưng đang trong tình trạng kẹt và quá tải trầm trọng. Bài toán giảm ách tắc của chính phủ vẫn chưa được giải quyết. 

Trong khi đó ĐBSCL có nhiều lợi thế về giao thông đường thủy với nhiều sông ngòi, kênh rạch nhưng hiện tại chỉ đóng vai trò thu gom, phân phối ở một số lô hàng nhỏ. Đặc biệt các cảng tại khu vực có thể dễ dàng kết nối với Philippines, Indo nhưng tỷ trọng hàng hóa thông qua chỉ chiếm 10-20%.

Khu vực ĐBSCL hiện có 4 sân bay, gồm 2 sân bay nội địa và 2 sân bay quốc tế, nhưng chỉ đóng vai trò vận chuyển hành khách chứ chưa hỗ trợ cho phát triển kinh tế của vùng. Và các hàng hóa xuất khẩu của ĐBSCL phải vận chuyển lên cụm cảng tại Hồ chí Minh, điều này làm tăng áp lực và đẩy tình trạng kẹt xe tại Hồ Chí Minh trở nên nghiêm trọng, bên cạnh làm tăng chi phí vận chuyển, kéo dài thời gian giao hàng và hơn nữa ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa. 

chi phí nội địa chiếm tỷ lệ lớn trong giá thành sản phẩm, nguyên nhân của tình trạng này do thiếu container rỗng, thiếu các cảng biển thuận tiện cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa,...Vì vậy, để giải quyết bài toán trên thì song song với phát triển hệ thống giao thông cần thúc đẩy phát triển hệ thống các cảng biển bằng nhiều mô hình khác nhau.

Logistics sẽ giúp đồng bằng sông Cửu Long thu hàng tỷ USD mỗi năm

Thúc đẩy đầu tư hệ thống cảng biển

Đây là một câu chuyện dài cầm sự đầu tư của nhiều bên tham gia, khuyến khích nhân rộng các mô hình đầu tư vào các hệ thống cảng biển. Các cảng tại TPHCM thường quá tải và xa các nhà máy sản xuất nông thủy sản tại ĐBSCL nên thời gian qua đã gây nhiều khó khăn cho chuỗi cung ứng và logistics của các DN. Từ đó tăng chi phí giá thành sản phẩm. 

Cảng quốc tế Long An được chính phủ đầu tư và quy hoạch với triển vọng sẽ là cửa ngõ thông thương quan trọng của ĐBSCL. Dự kiến cảng sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2024, trở thành cảng biển chiều dài lớn nhất Việt Nam, công suất khai thác đạt 80 triệu tấn hàng hóa/năm.


Bản tin khác