Tin tức

XANH HÓA TOÀN DIỆN CHUỖI CUNG ỨNG THỜI TRANG VIỆT

Đăng ngày: 14/04/22
Thị trường logistics của ngành thời trang đang chuyển mình, đàn thích nghi với xu thế chung của thế giới. Nguyên liệu xanh, thân thiện với môi trường, quy trình xanh hóa là những yêu cầu tối thiểu khi muốn hòa nhập vào thị trường quốc tế

Các thị trường thời trang lớn hiện nay đòi hỏi khắt khe hơn trong quá trình xuất khẩu ngành may mặc. Nhãn hàng thời trang như Mỹ, Anh, Hàn,..hay thậm chí là Trung Quốc đều áp dụng khắt khe các quy định nhằm thắt chặt các yếu tố đầu vào của hàng hóa.


Những yêu cầu bắt buộc

Cụ thể các nhà nhập khẩu yêu cầu những doanh nghiệp phải kiểm soát lượng nước sản xuất lô hàng, không chấp nhận sử dụng than làm khí đốt trong quá trình sản xuất vì nó làm ảnh hưởng đến môi trường.


Họ cũng đòi các nhà xuất khẩu hàng hóa vào đất nước họ đều tuân thủ các yêu cầu, đạo luật về bảo vệ môi trường như sử dụng các vật liệu xanh, nguyên liệu tái chế để đi theo xu thế trên toàn cầu. Quy trình sản xuất minh bạch, các sản phẩm phải truy rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Khi thế giới đang đi theo xu thế xanh hóa cho hầu hết tất cả mặt hàng xuất nhập khẩu, hàng hóa may mặc bắt buộc đứng trên yêu cầu phải thay đổi để thích ứng. Khi mà dịch covid đã thay đổi cách nghĩ của mọi người về môi trường và sức khỏe con người. Đặc biệt mới đây, chính phủ Việt Nam cam kết tại hội nghị COP26 sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, tiền đề cho ngành may mặc Việt Nam dần thích ứng và thay đổi. Chúng ta đã tham gia vào sân chơi toàn cầu, và chúng ta phải tuân theo quy luật của số đông.


Để dần tiếp cận với mục tiêu chung, các công ty đã đổi mới máy móc, dây chuyền sản xuất, tiếp cận với các nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường, nguyên liệu tái chế.


Thách thức trong phát triển nguyên liệu xanh

Sự chuyển đổi trong ngành công nghiệp thời trang là điều tất yếu, phù hợp với xu thế. Tuy nhiên việc phát triển chuỗi cung ứng xanh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, để nguyên cứu và sản xuất các nguyên liệu xanh thân thiện với môi trường đòi hỏi máy móc trang thiết bị phải tiên tiến, hiện đại, hệ thống xử lý nước thải. Mà điều này không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng được vì chi phí bỏ ra không hề nhỏ, nên đây được coi là điểm nghẽn mà các doanh nghiệp không thể tháo gỡ mà cần đến sự hỗ trợ các tổ chức.


Phần lớn các sợi vải có nguồn gốc sinh học đều cần quy trình, công nghệ sản xuất chuyên biệt. Bên cạnh đó để nguyên liệu thô trở thành nguồn cung chất lượng, có tính ứng dụng cao thì công nghệ và chuỗi liên kết là những yếu tố quyết định. 


Theo nhận định và xu hướng chung như vậy, nhưng để triển khai đồng bộ xuyên suốt là cả một quá trình. Bên cạnh đó các chính sách và luật pháp cũng chưa giúp việc thực hiện trở nên đồng bộ, giữa các lựa chọn tốn ít chi phí hơn và không có một ràng buộc nào, chắc chắn các doanh nghiệp sẽ lựa chọn các giải pháp có lợi cho doanh nghiệp đầu tiên thay vì theo chủ trương của nhà nước. 

Chúng ta cần sớm hoàn thiện Luật môi trường (sửa đổi) nhằm đáp ứng yêu cầu chung của Luật môi trường thế giới nhưng vẫn phải phù hợp với thực tế tại Việt Nam. Cùng với đó Chính phủ cần quy hoạch các khu công nghiệp dành riêng cho dệt may nhưng phải đạt các chuẩn mực về xử lý nước thải. Có như thế, ngành may thời trang Việt mới xanh hóa toàn diện và đáp ứng được các yêu cầu của nhà nhập khẩu.


Bản tin khác