Tin tức

TÌM HIỂU VỀ ICD: ĐIỂM THÔNG QUAN NỘI ĐỊA

Đăng ngày: 21/04/23
Cùng Melody Logistics điểm qua một số thông tin quan trọng về ICD: Điểm thông qua nội địa qua bài viết sau đây!

ICD là gì? 

ICD: điểm thông quan nội địa viết tắt của "Inland Container Depot" là một cơ sở kết nối các cảng chính của một quốc gia với vùng nội địa hoặc cách xa bất kỳ cảng chính nào. ICD chủ yếu đóng vai trò là một cơ sở lưu trữ container và các hoạt động xử lý container để tăng cường khả năng vận chuyển hàng hóa giữa các cảng giúp giảm tải, giải phóng hàng hóa cho cảng biển. Đồng thời, giúp tăng khả năng thông quan cho lô hàng nhờ các dịch vụ đóng gói, lưu kho bãi, thủ tục hải quan,…. 

Cấu trúc của ICD

Cấu trúc của một ICD (Inland Container Depot) có thể khác nhau tùy thuộc vào quy mô và mục đích sử dụng của nó. Tuy nhiên, một số phần chính trong cấu trúc của một ICD bao gồm:
- Bãi chứa container.
- Cổng giao nhận container.
- Khu vực dành cho thủ tục hành chính, thông quan hàng hoá.
- Trạm hàng lẻ, khu vực chuyên dụng vệ sinh container, kho ngoại quan, nhà xưởng sửa chữa, khu vực chuyên đóng gói hàng hóa. 

Tất cả các phần trên được thiết kế để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của khách hàng và đảm bảo hiệu quả cho hoạt động của ICD.

Yêu cầu kỹ thuật của một ICD

Một ICD cần đạt được những yêu cầu kỹ thuật như sau:
Vị trí địa lý thuận tiện: ICD cần được xây dựng tại vị trí giao thông thuận tiện, tiếp giáp với cảng biển và các tuyến đường nội địa quan trọng.
Cơ sở hạ tầng: ICD cần có cơ sở hạ tầng đầy đủ, bao gồm các cơ sở xử lý hàng hóa, bãi đỗ xe, trạm nạp nhiên liệu, cơ sở sửa chữa và bảo dưỡng, đảm bảo hoạt động suôn sẻ và hiệu quả.
An ninh và bảo vệ: ICD cần có hệ thống an ninh và bảo vệ đảm bảo an toàn cho hàng hóa, bao gồm hệ thống camera quan sát, hệ thống bảo vệ 24/7 và các biện pháp khác.
Đủ diện tích mặt bằng cho việc bố trí các khu vực chức năng: khu giao nhận, xếp dỡ hàng hóa, khu vực làm thủ tục hải quan, khu lưu kho hàng hóa, khu tái chế, đóng gói,…
Có đủ thiết bị cho việc dỡ container;

Vai trò của ICD: Điểm thông quan nội địa trong vận tải hàng hóa

Kết nối giữa cảng và nội địa: ICD là một trung tâm kết nối giữa cảng biển và các khu vực nội địa, giúp đẩy nhanh quá trình vận chuyển hàng hóa từ cảng đến các khu vực khác.
Lưu trữ và quản lý container: ICD cung cấp các dịch vụ lưu trữ, quản lý, sửa chữa và bảo dưỡng container, đảm bảo rằng chúng được bảo quản tốt và sẵn sàng cho việc vận chuyển.
ICD cũng có thể cung cấp các thủ tục thông quan xuất khẩu và nhập khẩu. Tất cả các dịch vụ được cung cấp tại một cảng, cũng có thể được cung cấp tại ICD nằm cách xa cảng để giảm tình trạng quá tải tại cảng biển.
ICD đóng một vai trò rất lớn trong việc gom các lô hàng LCL (ít hơn tải trọng container), dẫn đến giảm thiểu tình trạng thiếu container trong ngành vận tải biển.

Thực trạng ICD tại Việt Nam 


Theo Bộ Giao thông Vận tải, trong những năm qua, Việt Nam đã đầu tư nhiều để phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật hệ thống cảng biển. Theo đó, cảng cạn được thành lập chủ yếu tại các tỉnh phía Nam, nơi có khối lượng hàng container thông quan chiếm 80% tổng lượng hàng hóa cả nước. Một số cảng cạn đang hoạt động là Sotrans, Tanamexco, Phước Long, Transimex, Long Bình, Tân Tạo, Phúc Long, Sóng Thần, Trường Thọ và Biên Hòa. Chức năng chủ yếu là tập kết và chuyển tiếp hàng hóa xuất nhập khẩu cho cảng biển, đồng thời là điểm thông quan nội địa. Với lợi thế nối liền cảng biển bằng hệ thống giao thông đường thủy và đường bộ nên hoạt động thông quan diễn ra tại đây luôn đảm bảo nhanh chóng, ít tắc nghẽn.

Trên đây là những thông tin mà Melody Logistics đã tổng hợp về ICD: Điểm thông quan nội địa. Hy vọng sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức và ứng dụng vào thực tế. Nếu có những vấn đề thắc mắc cần giải đáp và tư vấn dịch vụ liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: (+84-28) 355 11 657, hoặc để lại thông tin tại đây

Bản tin khác