Tin tức

KINH NGHIỆM LỰA CHỌN FORWARDER - DỊCH VỤ GIAO NHẬN HÀNG HÓA

Đăng ngày: 20/12/21
Dịch vụ giao nhận hàng hóa là một trong những yếu tố giúp cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu dễ dàng đưa hàng hóa của minh đi đến khắp nơi trên thế giới. Nhưng không phải ai cũng tìm được các nhà cung cấp có kinh nghiệm và luôn hỗ trợ hết mình

Bất kỳ nhà sản xuất nào cũng hiểu rằng việc quản lý tốt giao nhận hàng hóa chính là yếu tố tiên quyết và thuận lợi cho hoạt động mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa. Từ đây các công ty Forwarder ra đời nhằm giảm chi phí vận tải cho các doanh nghiệp, có nhiều người vẫn chưa phân biệt được sự khác biệt giữa các công ty forwarder, logistics hay xuất nhập khẩu, cũng như cách lựa chọn một địa chỉ cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa uy tín. Hãy theo dõi bài viết của Melody Logistics dưới đây giúp bạn phần nào lựa chọn đối tác forwarder uy tín và hợp lý.

1.Forwarder là gì?

Giao nhận quốc tế hay còn gọi là Freight Forwarder, hay còn gọi tắt là Forwarder. Về cơ bản, đây là một bên dịch vụ trung gian, nhận vận chuyển hàng của chủ hàng, hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ (consolidation) thành những lô hàng lớn hơn, sau đó lại thuê người vận tải (hãng tàu, hãng hàng không) vận chuyển từ điểm xuất phát tới địa điểm đích.


Ngoài các tuyến quốc tế, Forward cũng có khả năng dịch vụ forwarding chỉ diễn ra trên tuyến nội địa. Hàng hóa được đóng trong container rồi vận chuyển nội địa từ phía Bắc qua cảng Hải Phòng, đưa vào phía Nam qua cảng Sài Gòn, hoặc theo chiều ngược lại. 

Vậy tại sao vận chuyển hàng hóa lại cần đến Forwarder mà không phải các dịch vụ khác?


2.Tại sao vận chuyển hàng hóa lại cần đến Forwarder?

Đầu tiên đối với các khách hàng nhỏ, họ khó có thể tiếp cận trực tiếp được với các hãng tàu hay chủ tàu. Lúc này Forwarder sẽ là trung gian để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa.


Sử dụng Forwarder sẽ giúp giảm chi phí, vì họ sẽ tìm tuyến đường vận chuyển tốt nhất, phương thức và hãng vận tải phù hợp nhất cho nhu cầu của chủ hàng. Các forwarder cũng thu xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép (consolidate) và vận chuyển tới địa điểm đích, nhờ đó mà tiết giảm chi phí cho từng chủ hàng riêng lẻ.

Ngoài việc chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa, các công ty Forwarder còn cung cấp các dịch vụ khác như: 

+ Thông quan: Forwarder có thể thay thế chủ hàng hoàn tất hồ sơ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu hàng hóa. Xử lý vấn đề liên quan đến các chứng từ như giấy chứng nhận xuất xứ, vận đơn, giấy phép xuất nhập khẩu, logistics, quản lý hàng tồn kho và các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng.


3. Kinh nghiệm lựa chọn Forwarder

Hiện nay các công ty làm về dịch vụ Forwarder rất nhiều, trên dưới 1000 công ty đang kinh doanh trong lĩnh vực này. 

Và nếu bạn là nhà kinh doanh, sản xuất hàng hóa hay công ty thương mại có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thì lựa chọn đối tác giao nhận rất quan trọng cần quan tâm. Trước hết, việc đầu tiên là phải tìm được những công ty tiềm năng. Thông tin về các công ty này có khả năng tìm trên internet, tại các danh bạ công ty, các trang vàng, các hiệp hội giao nhận, hoặc qua quan hệ cá nhân, giới thiệu của bạn bè đồng nghiệp. Khi đã có một danh sách các forwarder để lựa chọn, bạn hãy chú ý chọn được forwarder phù hợp nhất. 


Một số tiêu chí để lựa chọn Forwarder phù hợp 

- Kinh nghiệm và tuyến dịch vụ đối với hàng hóa của bạn, chẳng hạn bạn cần vận chuyển hàng đông lạnh sang châu Âu, vậy bạn hãy chú ý xem các forwarder này có kinh nghiệm với hàng lạnh trên tuyến này không.

- Các dịch vụ hỗ trợ cho bạn khi vận chuyển hàng hóa và tổng chi phí cho các dịch vụ đó là bao nhiêu và họ sẵn giải thích các quy trình, chi phí rõ ràng cho bạn.

- Các chứng từ vận tải, ngoại thương, thủ tục hải quan: vận đơn, packing list, hợp đồng thương mại

- Ngoài ra cũng nên lựa chọn các đối tác Forwarder có các kênh thông tin hữu ích về thương mại quốc tế, hệ thống quản lý đáng tin cậy trong nước và ngoài nước để linh hoạt hỗ trợ bạn trong các tình huống phát sinh 

Melody Logistics tự hào là Forwarder với kinh nghiệm lâu năm, từng hợp tác với nhiều công ty lớn nhỏ để vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước. Sở hữu đội ngũ chuyên nghiệp, xử lý các vấn đề và hỗ trợ khách hàng tối đa, đồng thời là đối tác với nhiều hãng tàu và agent nước ngoài. Chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho các bạn dịch vụ tốt nhất với chi phí tối ưu. Kiện hàng của bạn, sứ mệnh của chúng tôi. Liên hệ với chúng tôi qua hotline + 84 28 355 11 657 để nhận hỗ trợ tư vấn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bạn.


Bản tin khác