Tin tức

6 CÁCH ĐƠN GIẢN GIẢM THIỂU CHI PHÍ CHUỖI CUNG ỨNG

Đăng ngày: 14/12/21
Kiểm soát chi phí chuỗi cung ứng ở mức chấp nhận được luôn là điều các nhà quản trị quan tâm, do những tổn thất nặng nề có thể xảy ra nếu quản trị không hiệu quả.

Chi phí luôn là yếu tố khiến các nhà quản trị doanh nghiệp đau đầu khi muốn tối ưu các hoạt động trong kinh doanh. Đặc biệt để duy trì chi phí ở mức tối thiểu. Vì theo thời gian, các chi phí trong chuỗi cung ứng cũng độn lên mất kiểm soát, nếu không có kế hoạch cụ thể để giảm thiểu những chi phí này, các doanh nghiệp có thể lâm vào tình trạng vỡ trận. 


Tuy nhiên để đạt được mức tiết kiệm tối đa, cần phải biết vấn đề nằm ở đâu. Và từ đó giúp lợi nhuận của công ty bạn có thể tăng chóng mặt nhờ vào các cách doanh nghiệp tiết kiệm chi phí


Với 7 yếu tố mà Melody Logistics đề cập dưới đây sẽ giúp tất cả các doanh nghiệp cắt giảm được chi phí tối đa bằng cách tiếp cận các phương pháp tối ưu nhất.


1, Dịch vụ khách hàng 

Cho họ điều họ cần, chứ không phải điều bạn nghĩ họ cần. Những yêu cầu của khách hàng sẽ giúp bạn tạo ra chiến lược và cấu trúc chuỗi cung ứng. Tránh tăng các chi phí mà khách hàng thấy những điều đó là không cần thiết và cũng không giúp doanh nghiệp của bạn giảm thiểu chi phí, Ví dụ:

Một doanh nghiệp tiến hành giao sản phẩm đến cho khách hàng chỉ trong vòng một ngày-dù mỗi khách hàng có cần điều đó hay không? Doanh nghiệp hiện đang lãng phí cho nhà vận chuyển tốc hành bởi việc "phục vụ quá mức" một số khách hàng của mình.

Điều quan trọng hãy nhớ khi khách hàng thấy giá trị trong một mức độ dịch vụ nào đó, họ sẽ sẵn sàng trả tiền cho nó. Họ sẽ vui vẻ trả khi nó có thể giúp họ trong công việc của mình.Hãy đảm bảo toàn bộ tổ chức của bạn hiểu điều này để đạt được lợi ích.


2,Chiến lược chuỗi cung ứng

Khi đã hiểu rõ nhu cầu của khách hàng, bạn hãy xây dựng chiến lược phù hợp để đạt những mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp nhưng vẫn phải đảm bảo cung cấp dịch vụ khách hàng tốt nhất. Tập trung vào hai đối tượng chính là khách hàng và nhà cung cấp.

Mức độ tin tưởng của khách hàng phụ thuộc vào chất lượng dịch vụ được cung cấp và sự hợp tác ăn ý của nhà cung cấp đối với doanh nghiệp. Cần đa dạng hoá các nhà cung cấp để tránh rủi ro nếu có nhà cung cấp gặp trục trặc hay khó khăn không thể tiếp tục hợp tác. Việc thiết kế mạng lưới không đầy đủ có thể dẫn đến việc xử lý quá nhiều, quá nhiều kho dự trữ hàng hóa và trung tâm phân phối không thể tối ưu hóa được dẫn đến chi phí phân phối cao, dịch vụ khách hàng không tốt.


3, Xây dựng quy trình hoạt động

Một quy trình tối ưu và hiệu quả giúp doanh nghiệp cải thiện tình trạng tồn kho, cắt giảm chi phí chuỗi cung ứng cũng như nâng cao doanh thu và lợi nhuận. Thay vì tập trung áp dụng những công nghệ tiên tiến và đắt tiền, nếu quy trình không được xây dựng đúng cách thì ngay cả phần mềm đắt nhất thế giới cũng không cứu được doanh nghiệp bạn.


4, Thuê ngoài

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp đều thuê ngoài một số phần trong quá trình quản lý và vận hành chuỗi cung ứng. Và hai dịch vụ được thuê ngoài nhiều thường là kho bãi và phương tiện vận tải. Việc thuê ngoài sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn trong trường hợp nhà cung cấp dịch vụ hiệu quả và có tay nghề cao hơn là để doanh nghiệp tự làm. 

Ngoài ra còn một số lý do khác để doanh nghiệp thuê ngoài như: Dịch vụ thuê ngoài không phải phần cốt lõi để kinh doanh; mở rộng nhanh chóng và thuê ngoài là phương tiện hiệu quả để nhanh chóng tiếp cận vào nhiều không gian, công nghệ và tài nguyên khác; kinh doanh đòi hỏi mức độ linh hoạt; doanh nghiệp cần các kỹ năng chuyên ngành và không muốn đầu tư vào những tài sản trực tiếp,…5, Tận dụng tối đa tài sản

Chủ doanh nghiệp nên xem lại những tài sản của công ty có thể tận dụng được trong các hoạt động xuất nhập khẩu hay chuỗi cung ứng, có thể giải quyết được nhiều vấn đề. Doanh nghiệp nên thay đổi cách sử dụng tài sản để tận dụng tối đa lợi ích từ chúng cũng như cắt giảm chi phí chuỗi cung ứng. 


6, Đo lường hiệu suất làm việc

Đo lường và đánh giá liên tục để thiết lập các mục tiêu cải thiện chuỗi cung ứng. Sau đó đưa ra các tiêu chí để áp dụng và đo lường cho các hoạt động tiếp theo. Việc cải thiện hiệu suất liên tục giúp nhà quản trị luôn kiểm soát và vận hành trơn tru các hoạt động.


Cho dù bạn chọn cách nào trong sáu cách trên thì hãy luôn nhớ các nguyên tắc cơ bản nhất của quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả: hiểu nhu cầu của khách hàng, xác định mục tiêu và chiến lược phù hợp với công ty, thực hiện chiến lược đó và đo lường kết quả để có thể liên tục cải tiến toàn bộ quy trình. Nếu bạn cần một doanh nghiệp để hỗ trợ về các vấn đề vận chuyển hàng hóa, thủ tục hải quan hay bảo hiểm hàng hóa liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 028 355 11 657 hoặc để lại thông tin tại đây


Bản tin khác