Tin tức

Thực trạng thiếu hụt container rỗng và các giải pháp khắc phục

Đăng ngày: 12/11/20
Cuối năm thường là cao điểm của tình trạng khan hiếm container rỗng, đặc biệt năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 làm thay đổi cán cân xuất nhập khẩu càng khiến tình trạng thiếu hụt container trở nên phức tạp hơn.
Thực trạng thiếu hụt container rỗng và các giải pháp khắc phục
Theo thống kê khảo sát của VLA cho thấy khó khăn của doanh nghiệp về thiếu hụt container rỗng ở từng  mắt xích trong hoạt động với hãng tàu như sau: Bộ phận kinh doanh chiếm  17%, Giao nhận container ở depot chiếm 40% và Bộ phận booking chiếm 43%. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cho rằng khó khăn trong tuyến vận chuyển hàng hóa chủ yếu là qua khu vực Nội Á và Châu Mỹ.

VLA cho biết, việc thiếu hụt container rỗng do cuối năm là mùa cao điểm  của xuất khẩu, thêm vào đó do Việt Nam là nước xuất siêu. Không những do  ảnh hưởng của giao nhận container ở depot mà việc kiểm soát container  rỗng của hãng tàu depot chưa tốt cũng đã gây thiếu hụt container ở Việt  Nam.

Ông Lê Kim Cương - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Logistics Tân Cảng (SNPL) cho biết: “Nguyên nhân chính gây thiếu hụt container rỗng là do sự  bùng phát của đại dịch COVID-19, đặc biệt là giai đoạn cao điểm tháng 5  và tháng 9 vừa qua. Ngoài ra, còn do ảnh hưởng của bão, sương mù nên việc xuất khẩu hàng qua các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc phải “ngủ lại”. Về năng lực tiếp nhận rỗng của các cảng nước sâu chuyển về các cảng ICD còn hạn chế, cụ thể các tại TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương hiện nay có khoảng 50 depot rỗng nhưng chỉ có khoảng 20% trong số đó trong ICD có khả năng trực tiếp tiếp nhận rỗng từ các cảng nước sâu”.

Giải pháp khắc phục
Để  giải quyết những khó khăn hiện tại, thời gian qua SNPL đã có những giải  pháp cụ thể, kịp thời. Tân Cảng tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng  cao nguồn lực để tăng cường chất lượng dịch vụ vận chuyển container, rút  ngắn thời gian quay vòng container. Cũng trong năm qua, SNPL thực hiện  thành công quy trình đổi mới cảng ICD Long Bình, từ tháng 10/2019 đến nay SNPL đã trung chuyển hơn 3.000 container xuất nhập khẩu qua ICD Long Bình về Cảng Cái Mép. Trong thời gian tới SNPL sẽ tiếp tục tích cực đẩy  mạnh công tác thu hút và vận chuyển rỗng giữa Cảng Cái Mép và ICD Tân Cảng Long Bình, cũng như tại các ICD khác như Sóng Thần, Nhơn Trạch,  Hiệp Phước.

Một số đề xuất nhằm khắc phục tình trạng  thiếu hụt container rỗng là tăng cường sử dụng cơ sở mới, ở vùng nào thì chủ động lấy container vùng đó để tránh tình trạng ùn tắc và thiếu hụt khi chỉ tập trung vào một chỗ. Đồng thời, các doanh nghiệp cần tăng cường cơ chế thúc đẩy giao nhận và cơ chế thưởng phạt trong việc sử dụng container.

Nguồn: VLA 

Bản tin khác