Tin tức

Nghề gốm Bát Tràng: Công nghiệp 4.0 đưa lịch sử 700 năm vào tương lai

Đăng ngày: 09/10/19
Việc ứng dụng công nghệ trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 là cơ hội tốt để làng gốm Bát Tràng nâng cao khả năng cạnh tranh của các sản phẩm của mình.
Gốm Bát Tràng ứng dụng công nghệ 4.0
Ứng dụng công nghệ hiện đại vẫn giúp sản phẩm gốm Bát Tràng giữ được nét truyền thống

Bắt kịp với Công nghiệp 4.0

Bát Tràng nằm ngay phía đông nam thủ đô của Hà Nội, nổi tiếng về gốm sứ thu hút du khách và người mua trong và ngoài nước. Một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn là cơ hội cho các nhà sản xuất thủ công Wannabe tự sản xuất các sản phẩm bằng gốm sứ trong các lớp học và hội thảo được cung cấp bởi các nghệ nhân địa phương.

Tuy nhiên, ngành kinh doanh chính của làng là sản xuất các sản phẩm gốm sứ để bán trong nước và nước ngoài.

Ngôi làng có lịch sử bảo tồn 700 năm. Trước những tác động mạnh mẽ từ Công nghiệp 4.0 và thương mại điện tử, các nghệ nhân ở làng gốm Bát Tràng nhận thức được rằng họ cần một sự thay đổi trong cách tiếp cận để theo kịp xu hướng thị trường thay đổi.

Nghệ nhân Phùng Văn Hoàn (Huyện Gia Lâm, Hà Nội), người có 20 năm kinh nghiệm làm gốm thừa nhận rằng Công nghiệp 4.0 và thương mại điện tử là xu hướng tất yếu và nếu chúng ta không thể nắm bắt cơ hội phát triển kinh doanh dựa trên công nghệ mới thì chúng ta ' Sẽ bị bỏ lại phía sau. Ông cho rằng công nghệ và ứng dụng mới là cơ hội để các làng nghề thủ công xóa bỏ tư duy cũ và áp dụng các phương pháp mới để thiết kế, sản xuất, xây dựng thương hiệu và tiếp thị.

Trong những năm qua, Bát Tràng đã tạo ra những bước đột phá trong sản xuất gốm bằng cách chuyển từ than đá sang lò đốt nhiên liệu thanh lý, giúp giảm ô nhiễm môi trường và cũng tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Nhờ các ứng dụng của công nghệ Công nghiệp 4.0, các nhà sản xuất gốm ở làng thủ công Bát Tràng đã tiếp cận các công nghệ thông minh và thiết bị hiện đại để cải thiện thiết kế và chất lượng sản phẩm của họ và đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường.

Việc áp dụng các công nghệ mới trong quản lý kinh doanh cũng giúp các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp trong làng thủ công mở rộng các kênh bán hàng trực tuyến, nâng cao doanh thu và lợi nhuận của họ. Đây cũng là cơ hội để họ học hỏi và có được các mô hình sản xuất và quản lý tiên tiến.

Tiếp thị và bán hàng trực tuyến

Trần Dương Quý, giám đốc nhà cung cấp gốm sứ trực tuyến của Công ty TNHH Công nghệ và Kinh doanh Trực tuyến BATO (Huyện Gia Lâm, Hà Nội) là người tiên phong trong việc phát triển thương hiệu gốm Bát Tràng. Gần đây, ông cho biết các nhà sản xuất địa phương đã bắt đầu chú ý hơn đến bán hàng trực tuyến, đặc biệt là thông qua Facebook. Tuy nhiên, có rất nhiều cơ sở sản xuất đã đẩy mạnh đầu tư có phương pháp vào tiếp thị trực tuyến.

Với việc mở rộng bán hàng trực tuyến bằng gốm và sứ, việc bán đồ gốm được sản xuất tại cơ sở gốm Hoàn Trang của nghệ nhân Phùng Văn Hoàn đã tăng khoảng 30% mỗi năm. Các nhà sản xuất của chúng tôi không thể trực tiếp lấy và giới thiệu sản phẩm tới mọi ngôi làng địa phương. Thay vào đó, thông qua mạng lưới thương mại điện tử, chúng tôi có thể giới thiệu sản phẩm chất lượng và giá cả hoặc cách chúng được sản xuất. Sau đó, người tiêu dùng cũng có thể hưởng lợi từ nền tảng này, anh ấy giải thích.

Sự phát triển mạnh mẽ của Công nghiệp 4.0 đã cho phép các nhà sản xuất gốm ở Làng Bát Tràng giới thiệu sự đổi mới trong công nghệ sản xuất và ứng dụng và để quảng bá thương hiệu sản phẩm Bát Tràng đến Nhật Bản, Đài Loan và các nước khác. Ngoài các thiết kế truyền thống của các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng, các thiết kế đã được đa dạng hóa để đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau cho các mặt hàng gia dụng và trang trí và vật liệu gốm được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng.

Trương Quang Ninh từ Công ty TNHH Thương mại và Xuất khẩu Kim Khánh, người có kinh nghiệm xuất khẩu các sản phẩm gốm trong nhiều năm, cho biết ông đang thành lập một nhóm các nhà thiết kế trẻ để tạo ra và giới thiệu các sản phẩm mới. Với sự đổi mới không ngừng và chú trọng vào việc duy trì chất lượng sản phẩm gốm, Ninh đã có thể giữ chân nhiều khách hàng Nhật Bản trong gần 10 năm.

Cơ hội do Công nghiệp 4.0 cung cấp sẽ giúp các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp tại các làng nghề mở rộng các kênh tiếp thị trực tuyến của họ, tăng doanh thu và lợi nhuận của họ.

Thu Trang & Nguyen Mai (ven.vn)

Bản tin khác