Tin tức

Bằng nhiều nỗ lực, xuất khẩu cả năm 2023 sẽ đạt kết quả khả quan

Đăng ngày: 11/09/23
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, xuất khẩu trong 8 tháng năm 2023 đã có nhiều khởi sắc nên từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục được phục hồi và có kết quả khả quan.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2023 diễn ra vào chiều tối 9/9, thông tin về kết quả xuất khẩu 8 tháng năm 2023, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, xuất nhập khẩu tiếp tục đà tăng trở lại. Trong tháng 8, xuất khẩu tăng 7,7% so với tháng 7, nhập khẩu tăng 5,7%; xuất siêu gần 3,82 tỷ USD. Tính chung 8 tháng, xuất khẩu đạt 227,7 tỷ USD, nhập khẩu đạt 207,5 tỷ USD.

Hơn nữa, theo Thứ trưởng, tháng 8 là tháng thứ 4 liên tiếp xuất khẩu tăng trưởng, tháng sau cao hơn tháng trước dù trải qua quý 1/2023 tương đối ảm đạm. Nhờ đó, xuất siêu 8 tháng 2023 đạt gần 20,2 tỷ USD, giúp cân bằng cán cân thương mại và lành mạnh nguồn cung ngoại tệ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương nhận định, kết quả này có được là nhờ Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và nhất là cộng đồng doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực, cố gắng. Nhiều chính sách hỗ trợ được ban hành thiết thực cho doanh nghiệp; cộng đồng doanh nghiệp đã có sự chống chịu, linh hoạt, dần phát huy sự chủ động, sáng tạo tìm kiềm thị trường mới, khai thác tốt lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Ngoài ra, tại các địa phương, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng cho biết sẽ đẩy mạnh xuất khẩu từ nay đến cuối năm, bằng việc đưa ra các sản phẩm mới.

Nhưng mặt khác, xuất khẩu khởi sắc còn do thị trường thế giới phục hồi. Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, xuất khẩu giảm chủ yếu do cầu thế giới giảm khi lạm phát tại các nước tăng cao do việc duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt, khiến lượng hàng tồn kho cao tại các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Nhưng từ tháng 4 đến nay, hàng tồn kho đã giảm mạnh. Tiêu biểu như thị trường Mỹ, 6 tháng đầu năm 2023, lượng hàng tồn kho lên tới 20% thì đến tháng 8 đã giảm chỉ còn 10%, dự báo đến cuối năm 2023 sẽ tiệm cận về mức 0%, nên đây là cơ hội cho hàng xuất khẩu của Việt Nam vì Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn.

Tuy vậy, Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng nhìn nhận, từ nay đến cuối năm dù có nhiều tín hiệu tích cực, nhưng dự báo bối cảnh thế giới còn nhiều diễn biến khó lường, “rất nhanh và khó đoán định”, lạm phát vẫn ở mức cao trong khi tình hình địa chính trị, xung đột Nga – Ukraine vẫn phức tạp khiến chuỗi cung ứng đứt gãy, giá cả nguyên liệu đầu vào vẫn ở mức cao.

Vì thế, giải pháp để hỗ trợ xuất khẩu tiếp tục phục hồi, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết là sẽ tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giảm chi phí cho doanh nghiệp có động lực duy trì sản xuất, kinh doanh, có nguồn vốn sản xuất các đơn hàng mới.

Các bộ, ngành, địa phương sẽ phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để đẩy mạnh phát triển thị trường, tháo gỡ rào cản gia nhập, đưa ra những cảnh báo sớm về các biện pháp phòng vệ thương mại, đặc biệt là các thị trường có lượng hàng xuất khẩu lớn một cách kịp thời, rõ ràng.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các cam kết, cơ hội từ FTA, đặc biệt là FTA thế hệ mới để đẩy mạnh xuất khẩu, thông qua tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện, đáp ứng về quy tắc xuất xứ, chứng nhận xuất xứ…

Với những nỗ lực và giải pháp như trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải bày tỏ tin tưởng xuất khẩu cả năm 2023 sẽ đạt kết quả khả quan.

Tại phiên họp Chính phủ diễn ra cùng ngày, về xuất khẩu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu giữ vững, củng cố các thị trường truyền thống và tích cực mở rộng các thị trường mới; tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn mới, nhất là tiêu chuẩn xanh; tận dụng cơ hội các FTA đã ký kết; đẩy mạnh đàm phán, ký kết các hiệp định, cam kết, liên kết thương mại mới. 

Nguồn: Tạp Chí của Tổng Cục Hải Quan

Bản tin khác